Khác biệt hình dáng hạt Arabica và Robusta

Hạt của cafe Arabica có dạng dài, hình bầu dục, phần khe ở giữa lượn sóng như chữ S.

Trong khi đó, cà phê Robusta có hạt ngắn và nhỏ hơn, trông bầu hơn so với Arabica. Phần rãnh ở giữa cũng tương đối thẳng.

Hàm lượng caffeine trong Arabica và Robusta

Đặc trưng của hạt cà phê loại Robusta chính là vị đắng. Điều này đến từ hàm lượng caffeine rất cao, chiếm 2-4% tổng khối lượng hạt.

Cafe Arabica lại nhẹ hơn, hàm lượng caffeine chỉ có khoảng 1-2% mà thôi.

Khác biệt hương thơm và mùi vị

Khi thưởng thức, nếu bạn là người đã nếm nhiều loại cà phê thì chắc chắn có thể phân biệt cafe Arabica và Robusta rất dễ dàng.

Cà phê Arabica sau khi đi vào miệng, bạn sẽ cảm nhận ngay vị chua thanh đặc trưng, sau một vài giây sẽ có chút đắng nhẹ chứ không quá gắt. Khi cafe trôi xuống khoang miệng, hậu vị sẽ có mùi thơm rất nồng nàn và quyến rũ.

Cà phê Robusta lại không cho thấy được mùi thơm như Arabica. Ngược lại, sau khi đưa vào miệng chúng ta sẽ cảm nhận ngay vị đắng rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, đối với một số chuyên gia về mùi vị, họ có thể cảm thấy đâu đó mùi thơm của trái cây trong cổ họng.

Phân biệt màu sắc hạt cafe khi rang

Trên thực tế, các loại cà phê có nhiều thành phần caffeine sau khi rang sẽ có màu nhạt hơn. Đây cũng là cách để phân biệt được 2 giống cafe mà chúng ta đang đề cập.

Arabica nếu rang với lượng vừa đủ sẽ khá đậm màu, có độ bóng loáng rất đẹp mắt. Trong khi đó Robusta sẽ hơi nhạt và có phần ngả sang vàng.

Giá cả cà phê Arabica và Robusta

Ở đây chúng ta chỉ xét đến các loại cà phê nguyên chất loại trung bình. Khi đó có thể cảm nhận được sự khác biệt rất lớn về mặt giá cả của Arabica vs Robusta. Về góc độ giá bán trên thị trường, hạt cafe Robusta có giá chỉ bằng một nửa so với hạt cà phê Arabica. Ngoài ra, nhiều dòng Arabica nhập ngoại hoặc được trồng, chế biến bằng phương pháp đặc biệt thì có giá cao hơn rất nhiều. 

Năng suất cà phê Arabica vs Robusta

Giống cafe Chè Arabica rất khó canh tác bởi khả năng chống chịu kém, đòi hỏi người trồng phải đáp ứng điều kiện địa lý và tự nhiên tốt nhất. Vì vậy năng suất của chúng sẽ không cao. 

Trong khi đó, cà phê Vối Robusta lại có khả năng sinh trưởng rất tốt. Chúng thích nghi được với hầu hết điều kiện tự nhiên. Thực tế cho thấy, năng suất Robusta lớn hơn nhiều so với Arabica.

25September
2017
  • 395
  • 0

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_USEnglish